Literature library

10x10FT-Sunshine-font-b-Library-b-font-font-b-Books-b-font-Shelf-Case-Aisle-Custom
https://www.letsintern.com/blog/what-are-the-career-possibilities-after-graduation-in-library-sciences/

 

Literature library

“ห้องสมุดวรรณกรรม”

ที่นี่คือห้องสมุดวรรณกรรมที่จะพาคุณย้อนกลับไปในบรรยากาศของห้องสมุดในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ที่มองไปทางไหนก็เจอแต่หนังสือเต็มไปหมด ทว่ามีการนำความเป็นห้องสมุดยุคก่อนนั้นมาผสมผสานกับห้องสมุดในยุคปัจจุบัน ที่เน้นในเรื่องการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้เหมาะสมตามยุคสมัย มีพื้นที่นั่งอ่านโปร่งโล่งสบาย มีพื้นที่สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และเน้นการบริการด้วยตนเองเพื่อลดภาระเจ้าหน้าที่และการบริการที่ต้องรอนาน

 

books-book-shopping-old-books-926680
https://www.pexels.com/photo/woman-in-black-long-sleeved-looking-for-books-in-library-926680/

ห้องสมุดแห่งนี้ให้ความสำคัญกับทรัพยากรสารสนเทศที่เป็นสิ่งพิมพ์มากกว่าอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มผู้ใช้บางส่วนยังคงชื่นชอบความคลาสสิคของการอ่านหนังสือที่เป็นกระดาษ สัมผัสกับหน้าหนังสือและตัวอักษรทีละตัว และชื่นชอบการเดินเลือกหนังสือบนชั้นโดยไม่เร่งรีบ อีกทั้งยังปรารถนาที่จะได้อ่านหนังสือดีๆสักเล่มในบรรยากาศที่เงียบสงบ

ให้เข้ากับกระแสที่ว่า  ‘สโลว์ไลฟ์’ หรือการใช้ชีวิตให้ช้าลง พินิจพิเคราะห์สิ่งรอบตัวให้มากขึ้น   

2222
https://unsplash.com/photos/ggeZ9oyI-PE

โดยห้องสมุดวรรณกรรม เปิดบริการทั้งหมด 3 ชั้น  ชั้นแรกให้บริการ นวยายไทย เรื่องสั้น  บทกวี วรรณกรรมไทย  ชั้นที่ 2 ให้บริการวรรณกรรมต่างประเทศ นวนิยายต่างประเทศ วรรณกรรมแปล รวมไปถึงวรรณกรรมคลาสสิคทรงคุณค่า  ซึ่งล้วนแต่เป็นหนังสือที่ใช้สำหรับอ่านนอกเวลาและอ่านเพื่อความบันเทิง หนังสือส่วนใหญ่ได้ถูกคัดเลือกจากความนิยมทั่วทุกมุมโลก และล้วนเป็นหนังสือทรงคุณค่าที่หาอ่านได้ยาก และนอกจากนั้นยังมีบรรณารักษ์ที่มีความรู้ความเข้าใจและชื่นชอบการอ่านวรรณกรรมคอยให้คำแนะนำตลอดเวลา

This slideshow requires JavaScript.

ในแต่ละชั้นมีพื้นที่สำหรับนั่งอ่านหนังสือที่เป็นห้องรวม  มีเก้าอี้และโซฟาที่แสนสบาย สามารถใช้เสียงได้ตามความเหมาะสมไม่รบกวนผู้อื่น และยังมีพื้นที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการอ่านแบบส่วนตัว ที่แทบจะตัดขาดจากโลกภายนอก

 

pexels-photo-221537
https://www.pexels.com/photo/apartment-architecture-business-chair-221537/

ส่วนในชั้น 3 นั้นจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย นั่งพูดคุย ทำงาน ใช้คอมพิวเตอร์ ใช้อินเทอร์เน็ตและ รับประทานของว่างเช่น น้ำเปล่า ขนม ได้ เพื่อไม่ให้ดูอึดอัดหรือเงียบสงบจนเกินไป ผู้ใช้สามารถใช้เสียงได้ตามความเหมาะสม และนอกจากนั้นยังมี Smoking Area สำหรับผู้ที่ต้องการสูบบุหรี่ซึ่งจัดแยกไว้ด้านนอกสุดของชั้น มีการดูแลรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ ไม่รบกวนหรือทำลายบรรยากาศของผู้ใช้ท่านอื่น

 

และนอกจากจะเข้ามาใช้พื้นที่ในห้องสมุดเพื่อเลือกหนังสือสักเล่มอ่านแล้ว ผู้ใช้บริการยังสามารถยืมหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านได้ด้วยต้นเองผ่าน ตู้ยืมอัตโนมัติ และนำมาคืนที่ตู้คืนอัตโนมัติ และหากไม่มั่นใจในขั้นตอนการใช้งาน ก็สามารถยืม-คืนผ่านเจ้าหน้าที่ได้เช่นเดียวกัน

 


Literature library เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมต่างๆโดยเฉพาะ  ทั้งเพื่อความสนุกเพลิดเพลินและเป็นความรู้  อีกทั้งยังสามารถค้นหาหนังสือที่ตรงใจได้หลากหลาย รวมถึงได้พบกับหนังสือที่อาจจะยังไม่เคยอ่าน  ที่นี่เหมาะกับผู้ที่รักความสงบ ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง และอยากที่จะปลีกตัวออกจากความวุ่นวายต่างๆ ในโลกภายนอก ผู้ใช้จะได้ใช้เวลาไปกับการอ่านอย่างเต็มที่ ดื่มดำบรรยากาศที่แสนสงบ ในช่วงเวลาที่อิสระเสรี 

pexels-photo-247899
https://www.pexels.com/photo/silhouette-of-man-247899/

 

 

                คนเรามีจุดประสงค์ในการอ่านที่หลากหลาย การอ่านวรรณกรรมซึ่งเป็นงานเขียนที่มีลักษณะเฉพาะนอกเหนืองานเขียนทั่วไปมีจุดประสงค์สำคัญอยู่สองอย่าง คือการอ่านเพื่อความเพลิดเพลิน กับอ่านเพื่อค้นหาความหมาย
               การอ่านเพื่อความเพลิดเพลิน เป็นการอ่านที่ผู้อ่านเป็นอิสระจากความหมาย ไม่ต้องพะวงว่าสิ่งที่วรรณกรรมเรื่องนั้นๆ มุ่งนำเสนอคืออะไร แต่อ่านเพื่อสร้างความเพลิดเพลินใจ ธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์คือความต้องการหลีกหนีจากชีวิตประจำวันที่ซ้ำซากน่าเบื่อ และการงานอันหนักหน่วง เพื่อออกไปสู่โลกแห่งจินตนาการและความฝัน ที่ซึ่งทำให้เรารู้สึกเป็นอิสระและมีความสุข

บางวรรคบางตอนจาก  ‘ทำไมเราอ่านวรรณกรรม’ โดย ไพฑูรย์ ธัญญา 
(ผู้เขียนรวมเรื่องสั้น ก่อกองทราย รางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๓๐)

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s